Thủ đoạn tội phạm lừa đảo qua MXH dạng gửi tài sản từ nước ngoài về Việt Nam

Trong thời gian gần đây, trung tâm liên tục nhận được thông tin từ các bị hại, yêu cầu hỗ trợ tư vấn giải quyết do bị lừa đảo qua mạng xã hội. Các bị hại chủ yếu bị lừa chuyển tiền phí để nhận quà từ thiện có giá trị từ nước ngoài chuyển về. Riêng trung tâm tiếp nhận nguồn tin từ hàng chục bị hại trên toàn quốc. Như vậy, nếu có số liệu thống kê đầy đủ về số nạn nhân bị các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, số lượng sẽ rất nhiều. Nhiều trường hợp không đến cơ quan chức năng trình báo, vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp tục lừa đảo những nạn nhân khác. Cơ quan chức năng cần tuyên truyền, khuyến cáo người dùng, nhất là đồng bào các vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, cảnh giác khi gặp các thông báo giả danh nhà mạng mua thẻ cào, nộp phí trúng thưởng, gửi tiền phí nhận quà từ thiện từ nước ngoài, không để bị lừa đảo dẫn tới mất tiền đáng tiếc.

       Screenshot_2018-10-30-23-24-19-1
Sau khi tổng hợp nguồn tin từ bị hại, trung tâm đã hướng dẫn, tư vấn hoàn thiện các thủ tục pháp lý trình báo giải quyết vụ việc đến công an các địa phương, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao. Song song với đó, trung tâm tìm hiểu, phân tích bản chất của từng vụ việc xảy ra, nhằm tổng hợp phương thức thủ đoạn phạm tội của tội phạm. Từ kết quả nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành công tác tuyên truyền phòng ngừa chung cho xã hội.
Tổng hợp phương thức, thủ đoạn của loại hình tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội” Dạng gửi tiền, tài sản làm từ thiện có giá trị từ nước ngoài chuyển về”
Chủ thể bị lừa: Đối tượng tội phạm hướng đến là những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về thông tin trên mạng xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, cần số tiền lớn để giải quyết việc gia đình… Các đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn tinh vi, nắm bắt tâm lý của các nạn nhân, vì vậy, nhiều người đã dễ dàng bị lừa. Đặc biệt, thời gian gần đây, do điện thoại thông minh giá ngày càng rẻ, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao dễ dàng mua, sử dụng thì nguy cơ bị lừa đảo sẽ càng cao.

                       IMG_20181031_074459

                      IMG_20181031_074521-1

(   Đơn trình báo của một nạn nhân mới nhất)
Phương thức, thủ đoạn: Nhóm tội phạm thực hiện gửi tin nhắn hàng loạt qua messeger, zalo, gmail… Đối với mạng facbook sẽ dùng phần mềm gửi tin nhắn tự động, phần mềm kết bạn tự động. Nội dung chủ yếu của các tin nhắn trên là: làm quen, tạo dựng hình ảnh một người giàu có nhưng gặp bất trắc tai ương ở đất nước của họ( chiến tranh, vợ/ chồng chết, mặc bệnh ung thư giai đoạn cuối….). Chúng gợi ý muốn làm từ thiện, muốn xây dựng cuộc sống mới ở Việt Nam, muốn mua nhà, thuê nhà ở… Sau khi có được thông tin từ bị hại, đối tượng nhắn tin hứa hẹn chuyển tiền, quà tặng, tài sản cho nạn nhân. Để tin tưởng đối tượng gửi hình ảnh gói bưu phẩm, phiếu chuyển hàng có thông tin của nạn nhân xem trước.
Sau đó vài ngày, con mồi sẽ nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ nào đó với danh xưng là nhân viên hải quan sân bay, cảng hàng không…Qua nhiều chiêu trò múa mép, nạn nhân nhẹ dạ, cả tin, có chút lòng tham sẽ cắn câu.
Chúng thường yêu cầu nạn nhân chuyển trước một khoản lệ phí để làm thủ tục vào một tài khoản ngân hàng mà chúng chuẩn bị trước. Nạn nhân chuyển lần đầu xong, biết rõ cắn câu, chúng tiếp tục bẫy lòng tham bằng việc thông báo qua kiểm tra bưu phẩm tài sản quá giá trị nên phải đóng thuế, tiền luật sư để trôi chảy… kết quả nạn nhân tiếp tục cắn câu. Cá biệt có những nạn nhân tiếp tục chuyển thêm tiền cho chúng lần thứ ba hàng trăm triệu mới tỉnh ngộ..!
Các đối tượng lừa đảo rất tự tin yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mà chúng đưa ra. Vì sao vậy? – Vì đây toàn tài khoản ma. Để đối phó việc điều tra khi các nạn nhân tố giác, nhóm tội phạm đã tạo những tài khoản ngân hàng từ chứng minh nhân dân của người khác( qua làm giả, mua từ hiệu cầm đồ, lượm nhặt…). Vì thế nếu có điều tra các tài khoản này thì chỉ ra được thông tin người đứng tên( nhiều người không biết có tài khoản ở ngân hàng, khi cơ quan điều tra vào cuộc mới vỡ lẽ). Số điện thoại các đối tượng gọi cũng từ sim rác, hoặc đăng ký cmnd giả.
Khi nạn nhân chuyển tiền vào chúng nhanh chóng tổ chức đi rút ở cây ATM nào đó hoặc chuyển khoản, mua sắm… Việc cơ quan điều tra phong tỏa tài khoản ngăn chặn tẩu tán chỉ là may mắn trong một số trường hợp.
Nguyên nhân và tỉ lệ thành công của hành vi:
Như chúng tôi đã phân tích, nhóm tội phạm thực hiện thành công chiêu lừa có liên quan đến yếu tố chủ thể ( tức người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết thông tin mxh…). Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi để thành công tôi phạm đã đánh thẳng vào lòng tham của chính bị hại.
Vì thế ngoài nâng cao nhận thức, tránh mắc cạm bẫy mỗi cá nhân hãy biết tiết chế, điều tiết sự “Tham

Trao đối với trinh thám trinh sát

Đặt câu hỏi và nhận trả lời từ trinh sát,luật sư,điều tra viên về nguồn tin ANTT

Trao đổi với trinh thám trinh sát

Trao đổi với luật sư

Đặt lịch trao đổi điện thoại 30 phút với luật sư một cách nhanh chóng và bí mật

Trao đổi với luật sư

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Nhận văn bản tư vấn cai nghiện miễn phí, cuộc gọi tư vấn miễn phí

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Hỗ trợ tố giác tội phạm

Tổ chức,cá nhân muốn luật sư,trinh sát, điều tra viên tư vấn giải quyết thông tin tội phạm

Soạn thảo đơn tố giác

Mẫu đơn

Cá nhân tìm kiếm biểu mẫu văn bản hoặc tài liệu

mẫu đơn

Liên hệ

Khách hàng muốn liên hệ, đặt lịch đến trực tiếp trụ sở để được tư vấn

Liên hệ

ĐIỀU TRA VÀ CUNG CÂP THÔNG TIN VIỆT NAM

texteffect1540373397704b94120418f05665b3f14
PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC
Điện thoại: 0979.63.64.65-0976.437.437                     Email: dichvucungcapthongtin007@gmail.com

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
Bản quyền thuộc về Dieutra.org- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của admin trung tâm bằng văn bản.

  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

Điều tra và cung cấp thông tin|Điều tra tội phạm|Tìm kiếm người| Xác minh thông tin về hoạt động của các loại tội phạm| Thông tin tố giác tội phạm| Truy tìm đối tượng lừa đảo|Truy tìm đối tượng truy nã|Thông tin về tội phạm ma túy|Thông tin cây chứa chất ma túy|Tư vấn cai nghiện ma túy|Thông tin người nghiện|Truy tìm phương tiện|Truy tìm tang vật trong vụ án|Tìm người mất tích|Thông tin chống phản động|Cung cấp thông tin tuyên truyền pháp luật|Chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước| |Tìm kiếm và cung cấp thông tin làm tài liệu chứng cứ trước và trong quá trình tố tụng|Thông tin bảo vệ công lý, lẽ phải|