Nguyên nhân tái nghiện tâm lý người nghiện

logoPhongChongMaTuy-duyet

 Tổng hợp công tác đấu tranh phòng ngừa.

Trong những năm qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng thật cam go quyết liệt. Rất nhiều chiến công được lập , góp phần không nhỏ cho sự ổn định ANTT xã hội. Tuy nhiên công tác kiểm soát phòng ngừa vẫn còn nhiều bất cập.

Ma túy thực sự là vấn nạn của xã hội. Ngày nay với sự xâm nhập của nhiều loại ma túy mới làm tình hình ma túy diễn biến hết sức phức tạp. Sự trẻ hóa người sử dụng, tác hại của các loại ma túy tổng hợp ảnh hưởng ngay và trực tiếp gây ra nhiều thảm án…Giới trẻ ngày nay lấy mốt chơi ma túy đá, zakan,cỏ… làm thước đo đẳng cấp, lứa tuổi vị thành niên đã góp mặt nhiều hơn trước. Sự chuyển dịch hướng vào vùng quê, vùng nông thôn tăng đột biến, đặc biệt là các thanh thiếu niên trẻ vùng sâu.Các vụ bắt giữ ma túy của lực lượng chức năng ngày càng tăng về số lượng. Tất cả các yếu tố trên ta có thể đánh giá tình hình ma túy quá phức tạp tăng theo thời gian. Như vậy chúng ta thực sự chỉ kìm hãm chứ chưa thể kéo giảm.

Screenshot_2020-06-07-09-36-40-1
Công tác đấu tranh phòng ngừa của lực lượng chức năng theo hướng truy nguyên nguồn gốc. Đây là một hướng đi đúng đắn, trong lịch sử phát triển tội phạm ma túy của nước ta thì ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào chiếm 99%. Thời gian gần đây giới tội phạm ma túy trong nước đã có thể điều chế ma túy tổng hợp chứng minh công tác kiểm soát đầu vào đã có hiệu quả làm khan hiếm hàng. Các vụ bắt giữ ma túy số lượng lớn liên tục tăng đặc biệt là ma túy đá cho thấy nhu cầu sử dụng loại ma túy này vô cùng lớn.

Thống kê người nghiện Toàn Quốc.

Vậy nếu tính trên tổng số người nghiện thì lượng ma túy được sử dụng ở nước ta là bao?

Theo thống kê ở Việt Nam có trên 250 ngàn người nghiện( thực tế 300 ngàn!). Số đang nằm trong trung tâm trên toàn quốc khoảng trên 20 ngàn. Ta làm phép toán trung bình một người nghiện một tháng sử dụng thấp nhất 1g ma túy nhiều nhất 4 g. Như vậy một tháng lượng ma túy được tiêu thụ 230.000x 1/4= 230.000g/920.000g tức 230 kg và 920 kg. Một năm tiêu thụ~ 3-10tấn ma túy. Cộng số ma túy bị bắt thu giữ( theo năm 2015) là gần 2 tấn. Như vậy hàng năm lượng ma túy được tuồn vào nước ta từ ~ 6 tấn đến 13 tấn. Như vậy,muốn kéo giảm được ma túy lực lượng chức năng cần cố gắng hơn nữa, mỗi công dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Biến nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy nói riêng, tội phạm nói chung thực sự là nhiệm vụ chung của cả xã hội….!

Cùng với công tác đấu tranh kiểm soát ma túy thì kiểm soát người nghiện được lực lượng chức năng tiến hành song song. Công tác kiểm soát và chữa trị cho người nghiện được đánh giá là không có hiệu quả . Tỉ lệ tái nghiện trên 90%. Vậy 10% còn lại là thành công ? Chúng ta nếu nhận định như vậy là lầm lẫn 10% này được hiểu số chết bệnh nhiễm, sốc thuốc, số đi tù do vi phạm pháp luật. Vậy số thực sự cai được chỉ đếm trên đầu ngón tay. So với 250 ngàn người nghiện trên toàn quốc thì đúng là muối bỏ bể. Vậy nguyên nhân của vấn đề là ở đâu?

Screenshot_2019-08-24-08-25-44-1
 Một số nguyên nhân tái nghiện

Dưới góc độ lý luận và nghiên cứu riêng T2 đánh giá như sau:

– Trang thiết bị cơ sở vật chất ở nhiều trung tâm chữa bệnh giáo dục tạo việc làm còn thiếu thốn( Phòng ốc chật chội, cũ kỹ, nhồi nhét quá số lượng…) gây sự bức bối về tâm lý và sinh hoạt cho học viên( trong những năm qua học viên cai nghiện ma túy đá gia tăng đây là số tinh thần đễ kích động nhất do đặc thù tâm lý thần kinh người sử dụng).

– Liệu trình cắt cơn đào thải độc tố ma túy trong cơ thể bệnh nhân đến nay chưa có một phương pháp chuẩn.

– Công tác sau cai tái hòa nhập cộng đồng chỉ nằm trên bàn giấy( Cần nhìn nhận, chân thực khách quan, nói thẳng, nói thật)

– Tâm lý cộng đồng xã hội với người nghiện mặc định ác cảm, gây cho họ cuộc sống cô lập. Vì vậy công tác quản lý giáo dục tại cộng đồng chỉ mang tính hình thức.

– Việc thẩm lậu ma túy vào các trung tâm cai nghiện vẫn đang diễn ra, một số trung tâm học viên còn gọi là thiên đường.

– Các trung tâm thành phố lớn luôn luôn là ổ dịch cho các tỉnh lẻ, và vùng lân cận. Công tác kiểm soát hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy ở đây vô cùng lỏng lẻo. Các nhà nghỉ khách sạn luôn là bãi đáp thường xuyên của dân nghiện. Ma túy tìm mua rất dễ dàng….

– Tâm lý người nghiện có đặc thù riêng, cực kỳ phức tạp, diễn biến thay đổi thất thường rất khó khăn cho công tác tiếp cận tư vấn, giáo dục.

97292b68942c7d72243d
4.Diễn biến tâm lý người nghiện ma túy.

1/Cảm giác buông xuôi, chán nản chiếm đại đa số. Vì sao vậy? Vấn đề ở chỗ sự tác động của ma túy làm năng lực bản thân suy giảm. Cái tôi gần như biến mất. Trước áp lực xã hội, sự kỳ thị, né tránh của mọi người để thích nghi họ chai lì trước mọi dư luận. Kết quả làm họ ko biết xấu hổ, ko ngại, họ nghĩ đã đâm lao thì theo lao.( Thực tế khảo sát chả ai muốn giao du với người nghiện, lấy đâu người tư vấn hướng nghiệp để họ thay đổi bản thân? Nếu có chỉ trên lý thuyết.).

2/Tâm lý bị bất lực: Họ muốn từ bỏ, muốn thay đổi nhưng cám dỗ ma mị, sự rủ rê của bạn nghiện…làm họ ko rút ra đc. Sự thất bại nối tiếp đi kèm như: kinh tế, gia đình,tình cảm… tạo cơn đỉnh điểm của bất lực.

3/Tâm lý lo sợ bị bắt đi cai: Sống tự do, phóng túng, tung hoành thiên hạ họ rất sợ sống gò bó tù túng. Họ sợ nhất là vào đó ko có ma túy để bay bổng nữa!..

4/ Sống trong hoan lạc đê mê một thời gian, bản thân họ yếu cả về thể xác và tinh thần. Các tế bào não bị chết, tê liệt một phần làm năng lực suy nghĩ yếú, dễ dẫn đến sự căng thẳng thần kinh. Từ yếu tố này rất nhiều người quay trở lại sử dụng ma túy với suy nghĩ đơn giản để tỉnh táo và có cảm giác khỏe mạnh. Từ suy giảm nhận thức này,cộng với các yếu tố khó khăn cuộc sống dễ dẫn đến phát sinh hành vi phạm pháp khác:Trộm cắp, cướp giật, giết người, cố ý gây thương tích. Tóm lại, May túy là nguồn cơn suy giảm tinh thần, gốc phát sinh tội phạm.

Từ thực tế điều tra, nghiên cứu đối với lực lượng chức năng trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng ngừa ma túy, trong công tác cần tập trung trọng tâm vào cốt lõi của vấn đề để giải quyết. Một cái cây không thể tỉa cành nhánh mà hạ nó được, đối với loại cây “ma” thì đôi khi tỉa cành nhánh không dọn dẹp tốt, lại để sinh sôi thêm.

Nguồn tư liệu: Bài viết dựa trên kết quả điều tra khảo sát, xâm nhập nghiệp vụ từ 1000 người nghiện trên toàn quốc do T2 thực hiện trong 5 năm.

Trao đối với trinh thám trinh sát

Đặt câu hỏi và nhận trả lời từ trinh sát,luật sư,điều tra viên về nguồn tin ANTT

Trao đổi với trinh thám trinh sát

Trao đổi với luật sư

Đặt lịch trao đổi điện thoại 30 phút với luật sư một cách nhanh chóng và bí mật

Trao đổi với luật sư

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Nhận văn bản tư vấn cai nghiện miễn phí, cuộc gọi tư vấn miễn phí

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Hỗ trợ tố giác tội phạm

Tổ chức,cá nhân muốn luật sư,trinh sát, điều tra viên tư vấn giải quyết thông tin tội phạm

Soạn thảo đơn tố giác

Mẫu đơn

Cá nhân tìm kiếm biểu mẫu văn bản hoặc tài liệu

mẫu đơn

Liên hệ

Khách hàng muốn liên hệ, đặt lịch đến trực tiếp trụ sở để được tư vấn

Liên hệ

ĐIỀU TRA VÀ CUNG CÂP THÔNG TIN VIỆT NAM

texteffect1540373397704b94120418f05665b3f14
PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC
Điện thoại: 0979.63.64.65-0976.437.437                     Email: dichvucungcapthongtin007@gmail.com

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
Bản quyền thuộc về Dieutra.org- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của admin trung tâm bằng văn bản.

  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

Điều tra và cung cấp thông tin|Điều tra tội phạm|Tìm kiếm người| Xác minh thông tin về hoạt động của các loại tội phạm| Thông tin tố giác tội phạm| Truy tìm đối tượng lừa đảo|Truy tìm đối tượng truy nã|Thông tin về tội phạm ma túy|Thông tin cây chứa chất ma túy|Tư vấn cai nghiện ma túy|Thông tin người nghiện|Truy tìm phương tiện|Truy tìm tang vật trong vụ án|Tìm người mất tích|Thông tin chống phản động|Cung cấp thông tin tuyên truyền pháp luật|Chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước| |Tìm kiếm và cung cấp thông tin làm tài liệu chứng cứ trước và trong quá trình tố tụng|Thông tin bảo vệ công lý, lẽ phải|