Hướng dẫn thu thập chứng cứ bằng cách lập vi bằng

Screenshot_2019-05-05-17-16-15-1

Căn cứ pháp lý:
☆Luật tố tụng dân sự 2015
☆Nghị định 135/2013/NĐ-CP

☆Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC

Trong giải quyết các tranh chấp dân sự, các quan hệ pháp luật khác. Đương sự, chủ thể tham gia tranh chấp buộc phải dùng chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là đúng. Nhưng luật có quy định rõ, để tài liệu trở thành chứng cứ cần hội đủ các yếu tố: Tính khách quan, liên quan, hợp pháp. Vì vậy thu thập chứng cứ đôi khi rất khó khăn, nhất là các đương sự trình độ hiểu biết thấp, người dân tộc, người vùng sâu. Chính vì lý do trên, chúng tôi muốn các bạn cùng tìm hiểu nội dung thu thập chứng cứ bằng vi bằng. Người biết sẽ tuyên truyền cho người chưa biết, đặc biệt hãy hướng dẫn người kém hiểu biết.

Nội dung bình luận:
“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”
Trong đó: Tính hợp pháp của chứng cứ yêu cầu chứng cứ phải được rút ra từ những nguồn nhất định do pháp luật quy định; quá trình thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng phải được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, các chủ thể chứng minh phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về chứng cứ. Đối với những gì không được rút ra từ các nguồn do pháp luật quy định, không được thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật thì không được coi là chứng cứ, không được sử dụng giải quyết vụ việc dân sự.
Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại (Điều 25 Nghị định 135/2013/NĐ-CP).

Tại Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC hành ngày 28-2-2014 có quy định: “Vi bằng do TPL lập là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật”.

Do đó, thu thập chứng cứ bằng phương pháp lập vi bằng được xem là tối ưu: Vì, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ khác.

Pháp luật có quy định một số trường hợp được lập vi bằng làm chứng cứ. Trung tâm thống kê cho mọi người cùng tìm hiểu và áp dụng trong giải quyết các tranh chấp.

Screenshot_2019-01-19-08-13-06-1
Theo đó, những trường hợp sau lập vi bằng là cần thiết:
1.Xác nhận tình trạng nhà khi mua nhà
2.Xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê
3.Xác nhận tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm

4.Xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình
5.Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật
6.Xác nhận tình trạng tài sản trước khi ly hôn, thừa kế
7.Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông
8.Xác nhận sự chậm trễ trong thi công công trình
9.Xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu

10.Xác nhận các giao dịch mà theo quy định của pháp luật không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp
11.Xác nhận tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức do người khác gây ra
12.Xác nhận việc giao hàng kém chất lượng
13.Xác nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh
14.Xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại
15.Xác nhận mức độ ô nhiễm
16.Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc của cá nhân, tổ chức mà theo quy định của pháp luật cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện
17.Xác nhận các hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: đưa các thông tin không đúng sự thực; đưa thông tin khi chưa được phép người có thẩm quyền; vu khống…
Hãy ghi nhớ: Giá trị pháp lý của vi bằng
Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp, có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.
Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng…
Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Theo khoản 5 Điều 26 Nghị định 135/2013/NĐ-CP.
– Vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực;
– Vi bằng không chứng nhận, xác nhận tính hợp pháp của các hợp đồng, các giao dịch về nhà đất…

Screenshot_2019-05-08-17-01-31-1

Trao đối với trinh thám trinh sát

Đặt câu hỏi và nhận trả lời từ trinh sát,luật sư,điều tra viên về nguồn tin ANTT

Trao đổi với trinh thám trinh sát

Trao đổi với luật sư

Đặt lịch trao đổi điện thoại 30 phút với luật sư một cách nhanh chóng và bí mật

Trao đổi với luật sư

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Nhận văn bản tư vấn cai nghiện miễn phí, cuộc gọi tư vấn miễn phí

Tư vấn cai nghiện ma túy miễn phí

Hỗ trợ tố giác tội phạm

Tổ chức,cá nhân muốn luật sư,trinh sát, điều tra viên tư vấn giải quyết thông tin tội phạm

Soạn thảo đơn tố giác

Mẫu đơn

Cá nhân tìm kiếm biểu mẫu văn bản hoặc tài liệu

mẫu đơn

Liên hệ

Khách hàng muốn liên hệ, đặt lịch đến trực tiếp trụ sở để được tư vấn

Liên hệ

ĐIỀU TRA VÀ CUNG CÂP THÔNG TIN VIỆT NAM

texteffect1540373397704b94120418f05665b3f14
PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC
Điện thoại: 0979.63.64.65-0976.437.437                     Email: dichvucungcapthongtin007@gmail.com

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
Bản quyền thuộc về Dieutra.org- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của admin trung tâm bằng văn bản.

  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

Điều tra và cung cấp thông tin|Điều tra tội phạm|Tìm kiếm người| Xác minh thông tin về hoạt động của các loại tội phạm| Thông tin tố giác tội phạm| Truy tìm đối tượng lừa đảo|Truy tìm đối tượng truy nã|Thông tin về tội phạm ma túy|Thông tin cây chứa chất ma túy|Tư vấn cai nghiện ma túy|Thông tin người nghiện|Truy tìm phương tiện|Truy tìm tang vật trong vụ án|Tìm người mất tích|Thông tin chống phản động|Cung cấp thông tin tuyên truyền pháp luật|Chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước| |Tìm kiếm và cung cấp thông tin làm tài liệu chứng cứ trước và trong quá trình tố tụng|Thông tin bảo vệ công lý, lẽ phải|